Bí ẩn về cây đa biết đi quanh ngôi miếu cổ.

( 13/05/2015 09:21 )

Cây đa biết… đi

Hôm rồi chúng tôi có dịp công tác qua Ninh Bình, mấy anh em có ghé thăm đồng chí Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyên Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình. Vẫn với tác phong lãnh đạo của nhà khoa học vừa hòa nhã và cởi mở, ông bảo chẳng mấy khi về thăm Ninh Bình, để mình đẫn đi thăm quan điểm này hay lắm. Chắc chắn sẽ là đề tài “độc” cho mà xem. Nghe thế chứ thực ra chúng tôi có biết đó là nơi đâu; cứ ậm ừ trên tinh thần… đi cho biết.

Từ Thành phố Ninh Bình, đi hơn 10km chúng tôi có mặt ở Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Anh bạn “thổ dân” Đỗ Thành Trung dẫn chúng tôi đi tận mục sở thị “đề tài độc”. Anh bảo, người dân địa phương gọi nó là… “Cây đa di chuyển”. Cây đa thuộc họ nhà xanh, xi. Nó di chuyển chính bằng việc nhờ vào các rễ phụ của; khi rễ phụ thả xuống… thành rễ chính. Cứ hơn 300 năm nó di chuyển 1 bước. Mỗi bước di chuyển của cây đa được hơn 10m. Tương truyền vị trí ban đầu của cây đa ở bên cạnh ngôi đền mới xây hiện nay.  Đây là ngôi đền mới được xây dựng trên nền móng của ngôi đền cổ.

 

 

Trước kia, vị trí của cây đa là bên ngôi đền cổ. Khi đền cổ mất đi nó bước đi đầu tiên xuống chỗ dựng miếu thờ tạm. Sau đó đến bước thứ hai và bước thứ 3 đã tiến ra gần bờ hồ. Được các nhà khoa học, các nhà chuyên môn đánh giá hơn 300 năm nó di chuyển 1 bước, trong khoảng thời gian đó thân chính của cây sẽ bị mục nát rồi mất đi khi rễ phụ thả xuống bám chặt, ăn sâu vào lòng đất lớn dần lên và sẽ lại trở thành thân chính để nuôi cây. Cứ như thế và nó di chuyển được. Nên nguời dân địa phương mới gọi nó bằng cái tên rất đặc biệt: “Cây đa di chuyển”.

Tuy nhiên, Có một điều đặc biệt nhất ở cây đa này là, trong 3 bước đầu cây đa có xu hướng di chuyển từ trên phía ngôi đền ra phía bờ hồ (nơi có nguồn nước cũng cấp dinh dưỡng cho cây). Vì vậy, khi cây bước những bước tiến ra bờ hồ, người ta cho đó là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên, đến bước thứ 4 của cây đa này theo quy luật cứ bước đi như thế nó sẽ lao thằng ra hồ nước. Nhưng sự việc lại không diễn ra như vậy, đến bước thứ tư, cây đa bỗng nhiên bước một bước ngược trở về hướng nơi nó đã “chập chững” bước đi đầu tiên. Dân gian thường nói: “Thần cây đa, ma cây gạo, bố cáo cây đề”.

Cây đa thường được trồng ở nơi rất linh thiêng. Như vậy người dân cho rằng nó đang đi ngược quy luật. Bước thứ tư nó đã bước quay trở lại ngôi đền, (hiện nay tán cây đang ngả xuống ngôi đền mới và rễ cây bắt đầu thả xuống bám đất). Trong khi phía ngoài bờ hồ tán cây không đua ra và rễ cây cũng không thả xuống phía hồ nước nữa. Hiện tượng này vô tình càng tăng thêm tính linh thiêng cho khu vực cây đa đang tồn tại. Người dân bảo rằng nhiều nhà khoa học về đây để tìm câu trả lời tuy nhiên, đều… bất lực?.

( Từng bước của gốc cây đa di chuyển mục nát để hình thành bước mới )

Từ phía sau cây đa nếu nhìn ngược lại chúng ta sẽ thấy thân chính của bước thứ 3 đã mục nát dần để hình thành thân mới từ rễ của bước thứ 4.

Vì thế, căn cứ vào số bước của cây mà người ta có thể tính toán được độ tuổi của cây cũng tới nghìn năm tuổi. Vì thân chính của cây luôn luôn được thay thế cho nên trông cây đa lúc nào cũng tươi tốt và có vẻ nhỏ bé hơn so với tuổi chứ không to lớn cổ thụ.

Ngôi miếu linh thiêng

Bên cạnh cây đa linh thiêng có một ngôi đền Đại mới xây dựng trên nền móng của một ngôi đền cổ. Dấu tích của ngôi đền cổ hiện nay đang được thờ dưới miếu nhỏ. Đền Đại hay nguời ta còn gọi với cái tên khác là đền Gối Đại. Gối Đại nghĩa là nối tiếp các thời đại để cho sau này con cháu chúng ta luôn nhớ tới công ơn của ngững người đi trước. Trên đỉnh đền có hình đôi Long đang chầu nguyệt (nguyệt là nơi hội tụ ánh sáng).

 

( Cây đa di chuyển quanh ngôi miếu cổ, cứ hơn 300 năm tuổi nó đi thêm một bước)

 

Hình ảnh "Lưỡng long chầu nguyệt" trên mái đền, không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người và nền văn minh cổ xưa. Ngôi đền thờ Quý Minh Đại Vương (vị thần cai quản phía Nam của Hoa Lư trấn) và thần Cao Sơn. Tuy nhiên có nhiều nguồn tin truyền trong nhân dân ngôi đền cổ này lại thờ Việt Thắng Đại Vương...

Ngay bên dưới ngôi đền mới xây khang trang hiện vẫn còn một miếu nhỏ, người dân gọi nó bằng cái tên (linh thần miếu). Chuyện kể rằng, trước khi ngôi đền mới được dựng nên ở đây thì ngôi đền cổ đã mất. Trong khi ngôi đền cổ mất mà đền mới chưa được xây dựng người dân địa phương đã dựng tạm ngôi miếu nhỏ để thờ những dấu tích của ngôi đền cổ. Nhìn vào ngôi miếu này người ta sẽ thấy có 5 phiến đá cổ được gép thành một Ban thờ, Cùng với đó là hai bát hương, một bát hương hình tròn, một bát hương hình vuông bằng đá cổ. Hai bát hương đó là sự thể hiện (thiên, địa) cho trời tròn, đất vuống. Trên các bát hương cổ được trạm khắc bằng những nét hoa văn vô cùng tinh tế thể hiện Long chầu, nhật, nguyệt…

Như vậy, có hai bát hương và 5 phiến đá cổ được người dân địa phương gép thành ban thờ để người dân có nơi hương khói sau khi ngôi đền cổ không còn nữa. Sau này (cách đây khoảng chục năm), ngôi đền mới đã được dựng nên khang trang, to đẹp hơn ngay trên nền của ngôi đền cổ đã bị mất. Trong ngôi đền có thờ Thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tiên ông và Tam Hoàng.

 

 

Rất nhiều du khách thập phương mỗi khi đến đây, họ thường đi vòng tròn quanh “cây đa di chuyển” rồi vào trong miếu thắp hương, sau đó mới lên ngôi đền Đại. Người dân nơi đây thường vào trong miếu và đền cổ này để cầu về đường công danh và con cái…

( Nguồn : Ninh Cơ - Báo Người Hà Nội )

Share Post
 • Thung Nham - thắng cảnh yên ả ở Ninh Bình

  Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, nhưng chỉ vài năm trở lại đây, vườn chim Thung Nham mới được khách phương xa biết đến nhiều.

 • MÙA CƯỚI NÀY SAO BẠN KHÔNG CHỌN THUNG NHAM?

  Mùa cưới. Cái mùa thật lỳ lạ. Về thời gian, nó thường bắt đầu khi tiết trời se lạnh, thường khoảng tháng chín tháng mười âm lịch, nhưng rõ nhất là tháng mười hai. Lúc này, cái rét đầu đông vừa đủ khiến cho những con tim khao khát yêu thương tìm đến nhau, sưởi ấm cho nhau như một lẽ tự nhiên. Lúc này, mùa gặt cũng vừa tới. Cả một vụ chống trọi với bão dông, nắng lửa, với lụt lội, hạn hán, bây giờ là lúc người ta thanh thảnh thu hái thành quả lao động của mình. Nào quả ngon, trái ngọt, nào lúa vàng, cốm thơm…

 • Famtrip Khảo sát sản phẩm Du lịch dịch vụ Đắk Lắc

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Du Lịch Doanh Sinh – Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham đã tham gia Khảo sát sản phẩm Dịch vụ Du lịch được tổ chức theo kế hoạch số 6120/KH – UBND ngày 21/8/2015 của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Đắk Lắc về thúc đẩy Phát triển Du lịch từ ngày 10 tháng 12 đến ngày 13 tháng 12 năm 2015.

 • Hội nghị các đài PTTH khu vực Sông Hồng

  Ngày 03/8, tại khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, tỉnh Ninh Bình, Cụm thi đua số 3 - Đài PTTH các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tổ chức hội nghị sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm 2015 và hội thảo giới thiệu thiết bị công nghệ kỹ thuật phát thanh, truyền hình....

 • Trại hè Thung Nham 2015

  " Mùa hè năm nay các con sẽ làm gì ? " Đó là câu hỏi trăn chở của tất cả các bậc phụ huynh mỗi khi dịp hè đến. Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham kết hợp với Cty TNHH MTV Dược Hậu Giang Travel, tổ chức trại hè 2015 cho các em thiếu nhi, đây là dịp để các em được vui chơi...

Lượt truy cập: 397388
Online: 5

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms Loan ( 0912.900.887 )
Ms Lanh ( 0915.872.886 )
Mr Quân ( 0963. 086. 555 )
 1. Nếu thắc mắc hãy liên hệ