Cây đa di chuyển

( 25/07/2014 11:05 )

Điều đặc biệt và làm cho du khách bất ngờ khi đến du lịch tại Thung Nham là cây đa di chuyển, có nhiều các giải thích, các cứ liệu khoa học về nó nhưng cũng có rất nhiều câu chuyện nhuốm màu huyền bí về cây đa này.

Theo một số nhà khoa học, sinh học nhận định dựa trên mỗi bước di chuyển thì, cây đa này có độ tuổi 100 năm. Cây thuộc họ nhà xanh, xi và có “biệt tài” di chuyển bằng các rễ phụ của cây. Khi rễ phụ thả xuống. chúng ăn sâu và bám chặt vào lòng đất. Trong khoảng thời gian đó thân chính của cây bị mục nát và mất đi thì rễ phụ sẽ lớn dần lên và trở thành thân chính để nuôi cây. Cứ như thế nó di chuyển được nên người dân địa phương nơi đây mới gọi bằng cái tên rất lạ: “Cây đa di chuyển”.

 

cây đa, di chuyển, Ninh Bình, vườn chim Thung Nham, kỳ lạ, đền Gối Đại

 

Cây đa di chuyển

 

Tương truyền, trước đây, vị trí cây đa nằm chính là bên cạnh ngôi đền cổ. Khi ngôi đền cổ mất, chúng mới di chuyển và hướng ra mặt hồ, nơi có nguồn nước dồi dào, cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tuy nhiên điều kỳ lạ là , sau ba bước đầu di chuyển đến mặt hồ thì đến bước thứ 4, cây đa lại quay ngược về nơi ngôi miếu thờ. Điều này là trái hoàn toàn với quy luật tự nhiên và vô tình tăng thêm tính linh thiêng cho khu vực cây đa đang sinh sống.

Để tính tuổi của cây đa, các nhà khoa học đã tính toán theo số bước di chuyển của chúng. Nếu đứng ở phía sau cây đa nhìn ngược lại thì sẽ thấy thân chính của bước thứ 3 đã mục nát dần để hình thành thân mới từ rễ của bước thứ 4. Thân chính của cây luôn luôn được thay thế , vì vậy cây đa lúc nào cũng xanh tốt và nhìn có hình hai không giống như cây cổ thụ.

Có rất nhiều nhà khoa học đã về đây nghiên cứu, tìm đáp án. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang là một ẩn số chưa thể giải đáp được.

Cạnh cây đa linh thiêng là một ngôi đền mới được xây dựng trên nền móng của một ngôi đền cổ. Dấu tích của ngôi đền cổ hiện nay đang được thờ dưới miếu nhỏ. Ngôi đền có tên Gối Đại.

Sở dĩ ngôi đền có tên Gối Đại bởi vì, gối đại nghĩa là nối tiếp thời đại này đến thời đại khác để con cháu sau này tưởng nhớ, biết ơn công lao của những anh hùng, những bậc tiền nhân đi trước.

 

cây đa, di chuyển, Ninh Bình, vườn chim Thung Nham, kỳ lạ, đền Gối Đại

            

 Ngôi miếu nhỏ được lập nên ngay trên chính ngôi đền cổ ngày xưa

 

Ngay phía trên đỉnh đền là hình ảnh đôi Long đang chầu Nguyệt phản chiếu giá trị nhân văn, trí tuệ, ước vọng của con người cũng như nền văn minh cổ xưa.

Ngay bên dưới ngôi đền là một miếu nhỏ, người dân đặt tên là linh thần miếu. Nhìn vào ngôi miếu này người ta sẽ thấy có 5 phiến đá cổ được ghép thành một ban thờ, bên trong có hai bát hương, một bát hương hình tròn, một bát hương hình vuông bằng đá cổ. Hai bát hương đó là sự thể hiện (thiên, địa) cho trời tròn, đất vuông. Trên các bát hương cổ được chạm khắc bằng những nét hoa văn vô cùng tinh xảo để thờ Quý Minh Đại Vương (vị thần cai quản phía Nam của Hoa Lư trấn) và thần Cao Sơn. Song, cũng có nhiều người lại khẳng định là thờ Việt Thắng Đại Vương...Cho đến nay, điều này vẫn chưa được giải đáp.

Như vậy, sự dịch chuyển của cây đa đi ngược với quy luật tự nhiên lên bên trên ngôi miếu thờ cổ là một sự ngẫu nhiên hay mang một ý nghĩa tâm linh nào đó, là bình thường hay dị thường thì cho đến nay vẫn đang là một ẩn số và cần sự vào cuộc của các chuyên gia, nhà khoa học giải mã. Đến khám phá Thung Nham không chỉ có Cây đa biết di chuyển mà còn nhiều điều thú vị nữa đang chờ đón du khách.

 

(Vuonchimthungnham.com)

 

 

 

Share Post
 • Thung Nham - thắng cảnh yên ả ở Ninh Bình

  Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, nhưng chỉ vài năm trở lại đây, vườn chim Thung Nham mới được khách phương xa biết đến nhiều.

 • MÙA CƯỚI NÀY SAO BẠN KHÔNG CHỌN THUNG NHAM?

  Mùa cưới. Cái mùa thật lỳ lạ. Về thời gian, nó thường bắt đầu khi tiết trời se lạnh, thường khoảng tháng chín tháng mười âm lịch, nhưng rõ nhất là tháng mười hai. Lúc này, cái rét đầu đông vừa đủ khiến cho những con tim khao khát yêu thương tìm đến nhau, sưởi ấm cho nhau như một lẽ tự nhiên. Lúc này, mùa gặt cũng vừa tới. Cả một vụ chống trọi với bão dông, nắng lửa, với lụt lội, hạn hán, bây giờ là lúc người ta thanh thảnh thu hái thành quả lao động của mình. Nào quả ngon, trái ngọt, nào lúa vàng, cốm thơm…

 • Famtrip Khảo sát sản phẩm Du lịch dịch vụ Đắk Lắc

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Du Lịch Doanh Sinh – Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham đã tham gia Khảo sát sản phẩm Dịch vụ Du lịch được tổ chức theo kế hoạch số 6120/KH – UBND ngày 21/8/2015 của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Đắk Lắc về thúc đẩy Phát triển Du lịch từ ngày 10 tháng 12 đến ngày 13 tháng 12 năm 2015.

 • Hội nghị các đài PTTH khu vực Sông Hồng

  Ngày 03/8, tại khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, tỉnh Ninh Bình, Cụm thi đua số 3 - Đài PTTH các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tổ chức hội nghị sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm 2015 và hội thảo giới thiệu thiết bị công nghệ kỹ thuật phát thanh, truyền hình....

 • Trại hè Thung Nham 2015

  " Mùa hè năm nay các con sẽ làm gì ? " Đó là câu hỏi trăn chở của tất cả các bậc phụ huynh mỗi khi dịp hè đến. Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham kết hợp với Cty TNHH MTV Dược Hậu Giang Travel, tổ chức trại hè 2015 cho các em thiếu nhi, đây là dịp để các em được vui chơi...

Lượt truy cập: 400954
Online: 2

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms Loan ( 0912.900.887 )
Ms Lanh ( 0915.872.886 )
Mr Quân ( 0963. 086. 555 )
 1. Nếu thắc mắc hãy liên hệ